Home / Kinh Nghiệm / 4 lỗi căn bản thường gặp khi tặng quà

4 lỗi căn bản thường gặp khi tặng quà

Nhận quà tặng không vừa ý, bỏ thì thương mà vương thì tội, làm sao để tránh?

“Nhận một món quà được tặng mà không biết làm gì với nó”, đó là cảm giác mà không ít người gặp phải.

Làm thế nào để tránh đẩy người thân yêu của mình vào tình cảnh bỏ thì thương vương thì tội với món quà mình vừa trao trong mùa Giáng sinh này? Amanda McMillan của trang Motto của tạp chí Time sẽ giúp bạn có câu trả lời. 

Mùa Giáng sinh cũng là mùa bận rộn nhất trong năm về quà cáp.

Đến nỗi mà ngày này đi đâu cũng thấy quảng cáo “Bận rộn không có giờ cho mua sắm hả? Đừng lo, chúng tôi sẽ tăng giờ mở cửa cho quý vị” tha hồ mà tiêu tiền.

Tất nhiên là câu tiêu tiền là nói thêm chứ quảng cáo đời nào họ nói vậy.

Tuy nhiên đó là thực tế đó là mùa Giáng sinh cũng là mùa tốn kém nhất và cũng điên đầu nhất vì phải nghĩ ra những thứ phải mua phù hợp cho từng người trong cái list cần tặng quà.

Và càng thất vọng hơn khi tốn công tốn của mà ‘chẳng được gì’ vì món quà không đúng ý người nhận từ những lỗi thường gặp của người tặng quà.

7 món quà kỷ niệm tặng con cháu mai nàyKhi nói đến vật kỷ niệm để lại cho đời sau, người ta nghĩ ngay đến một bộ ấm tách bằng gốm sứ đẹp mà gia đình cất trong tủ từ đời này qua đời khác. Nhưng con cháu có thật sự cảm nhận giá trị kỷ niệm trong đó?

Một cuộc nghiên cứu của trường Đại học Carnegie Mellon University tại bang Pensynvania ở Mỹ cho biết muốn cho một món quà thật sự làm hài lòng người nhận thì nên nghĩ đến việc người nhận sẽ sử dụng món quà như thế nào hơn là thái độ của họ khi mở quà.

Phải thừa nhận rằng ai cũng muốn đem lại sự bất ngờ vui thích cho người nhận quà khi mở họ mở giấy bao hơn là đưa là đưa một món quà mà ai cũng biết là gì trong đó, giáo sư Tiến sĩ Jeff Galak khoa Kinh Doanh thuộc trường Carnegie Mellon University nói, tuy nhiên trừ phi đó là món quà mà nó có giá trị lâu dài còn không thì niềm vui sướng chốc lát không đáng để bạn tốn công và tốn tiền, vì nó phí đi.

Truyền thống của phương Tây khi nhận quà là họ mở ra ngay tại chổ, và theo Giáo sư Galak thì có một sự lạc quẻ từ suy nghĩ tới hành động giữa người cho và người nhận.

“Chúng tôi nhận thấy người tặng muốn nhìn thấy cái khoảng khắc “wow” của người nhận. Tức là muốn  nhìn thấy cái niềm vui sướng của người thân khi nhận món quà ngay khi nó được mở ra, thế nhưng ít ai biết rằng, ngay từ lúc giấy gói vừa đucợ mở thì lập tức trong đầu người được cho nảy ra câu hỏi ‘cái này dùng vào việc gì?”

Trong bài viết đăng trên tập san Các Phương hướng Hiện hành trong Ngành Khoa học Tâm lý số ra đầu tháng nay, Giáo sư Galak và các cộng sự đã khảo sát lại những nghiên từ trước đến nay về những điều người ta vẫn thường cho là đúng tiêu chuẩn về việc tặng quà bao gồm cả việc mua quà bao nhiêu tiền thì vừa, món quà có đem lại sự ngạc nhiên không, và người cho lẫn người nhận kỳ vọng gì từ việc quà cáp này.

Các nhà nghiên cứu đưa ra những trường hợp diển hình trong đó cho thấy có một sự khác biệt về nhận thức của người nhận và người cho về món quà.

Và họ đưa ra những ví dụ điển hình này để cho thấy rằng ngay cả những người tặng quà có lòng thành nhất cũng mắc những cái lỗi tạm gọi là tặng sai quà hay tặng quà không đúng ý người nhận.

Người Úc phí phạm 70 triệu đô la do không dùng thẻ quà tặngKhông dùng thẻ quà tặng, người Úc vô tình tặng lại 142 triệu Úc kim cho các công ty bán lẻ chỉ trong hai năm qua. Làm thế nào để không phí phạm thẻ này?

Và đây là bốn lỗi thông thường các nhà khoa học nêu ra trong cuộc nghiên cứu của họ.

1-Mua theo ý mình

Một trong những lỗi lớn nhất theo các nhà nghiên cứu là cho quà không theo đúng như nó đã được nêu ra trước đó trong danh sách quà mà người nhận mong muốn. Người cho cứ nghĩ rằng mình mua một món quà đắt tiền hơn đẹp hơn hay hơn độc đáo hơn cái món được nêu sẽ đem lại niềm vui và sự bất ngờ cho người nhận ấy thế mà không phải. Cái anh nghĩ là của anh theo ý kiến kiến chủ quan của anh không hẳn là trùng với suy nghĩ của người nhận. Và đó là sự khác biệt.

2-Quà bự vs quà nhỏ

Lỗi thường mắc phải thứ hai là thích mua những món quà mà khi gói nhìn bề thế và ấn tượng khi đặt dưới cây thông Noel thế nhưng theo các nhà nghiên cứu những món quà mà có vẽ như không gói đucợ hay không ấn tượng gì lắm khi gói như là vé đi xem ca vũ kịch, vé đi nghỉ holiday, coupon massage tại một tiệm uy tín thì đem lại niềm vui sướng và lòng dạt dào xúc động từ người nhận hơn là những gói quà to đùng mà không biết làm gì kia.

3-Quà từ thiện?

Nói đến tình nghĩa thì cũng nên  nhắc đến khuynh hướng gần đây hay tặng quà từ thiện trong dịp lễ tết cho người nghèo khó dưới tên người thân, một việc tưởng hay ho  thế nhưng chưa hẳn có thể đem lại nhiều tán thưởng như chủ thể mong muốn trừ phi có yêu cầu cụ thể từ người được ghi tên.

Quà từ thiện dưới tên người thân, nghe thì hay nhưng tốt hơn hãy để sự thiện nguyện xuât phát từ chính người muốn cho hơn là dưới tên của họ.

4-Tặng thẻ tập gym như quà Giáng Sinh? Sao dám!!

Nhiều người nghĩ rằng tặng quà như là thẻ membership của phòng tập thể dục hay những thứ tương tự có thể khiến người kia nghĩ rằng “À ảnh (hay cổ) chê mình mập.”Chỉ nghĩ vậy thôi cũng khiến nhiều vị  chùng bước.

Thế nhưng các tác giả của cuộc nghiên cứu cũng cho biết rằng những người cho quà không nên bỏ qua cơ hội đáp ứng mục tiêu cá nhân của người nhận như mong muốn đến phòng tập thể thao, hay là có thể kiểm soát được hình thể của mình.  Và việc được tặng một món quà như họ mong muốn được tán thưởng nhiều hơn là những thứ vô thưởng vô phạt và không liên quan gì đến mục tiêu của họ, các nhà nghiên cứu giải thích.

Có dễ dàng để trở thành một người hiến tặng nội tạng tại Úc?

Năm nay tuần lễ Hiến tặng cuộc sống Donate Life Week, được bắt đầu từ ngày 30 tháng 7. Đây cũng là cơ hội để nâng cao nhận thức về việc làm ý nghĩa này.

Đó là những suy nghĩ sai lầm về tặng quà mà người tặng quà hay mắc phải khi tặng quà và họ biết rằng món quà đó sẽ được mở ra ngay trước đông người hơn là mở ra riêng sau đó, các chuyên gia giải thích. Trong  những trường hợp này người cho nghĩ đến mình cũng nhiều như nghĩ đến người nhận và vì thế các chuyên gia có lời khuyên đến những ai muốn tặng quà là nên nghĩ đến liệu món quà mình cho sẽ có giá trị như thế nào một khi giấy gói được vứt đi.

Và nói cho cùng như Giáo sư Galak, cho quà là để đem lại niềm vui cho người nhận và để thắt chặt tình thân giữa hai bên, thì khi mua quà nghĩ đến giá trị mà món quà có thể đem lại cho người kia trong thời gian mà họ sở hữu nó hơn là nụ cười ngay tại chổ khi mở giấy gói chốn đông người thì ý nghĩa quà tặng sẽ dễ dàng đạt được giữa hai bên hơn.

Có thể khi mở một món quà nhỏ xíu trong một bì thư thì không phấn khích bằng một món to đùng thế nhưng khi sử dụng thì cái nào có giá trị hơn thì sẽ khiến người được nhận cảm kích dài lâu hơn và đó là ý nghĩa của việc tặng quà.


Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Quà tặng người yêu ý nghĩa nhân dịp sinh nhật

Câu hỏi chọn quà tặng người yêu như thế nào cho phù hợp và mang …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *